• JobLife

Tìm việc trong "Bão thất nghiệp"


Theo Tổng cục Thống kê, tính đến tháng 9 năm 2020, cả nước có 31,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên có việc làm bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19. Nếu bạn là một trong những nạn nhân, 4 lời khuyên dưới đây có thể giúp bạn sáng suốt hơn khi Tìm công việc mới.1. Có kế hoạch cụ thể và...thực thi!


Thực tế gây buồn bã và chán nản (Ai cũng vậy thôi!). Nhưng đây là “thiên thời” giúp bạn dám hoặc buộc phải bước ra khỏi “Vùng an toàn” – Điều này là tốt.


Cụ thể và ... thực thi!


Kế hoạch nghề nghiệp rõ ràng, thực thi linh hoạt sẽ là kim chỉ nam giúp bạn “vượt bão”. Thử bắt đầu với những bước đơn giản sau:


1. Phân tích lại SWOT

 • Bạn giỏi gì? (nhớ trừ ăn ngủ, vui chơi)

 • Ngành nghề, vị trí mà bạn làm tốt hoặc “tay quen”?

2. Xác định mục tiêu nghề nghiệp

 • Cụ thể ngành nghề, chính xác vị trí mong muốn. “Vô ngành y” hay “Thích mảng nhân sự” là quá chung chung.

3. Hoạch định chiến lược

 • Bạn cần bổ sung kiến thức gì? Nâng cao hay học mới kỹ năng nào?

 • Thời gian thực thi? Thứ tự tiến hành? Mục tiêu cần đạt?

4. Ra kế hoạch chi tiết và hành động tức thì

 • Chỉ dự định rồi để đó thì bạn nên tiếp tục tận hưởng thời gian sống chậm (hay chết chậm) của mình. Ít nhất nó thoải mái về thân xác.

 • Cũng đừng sáo rỗng kiểu “Cố gắng cải thiện năng lực ngoại ngữ”.

 • Phải cụ thể hành vi. Ví dụ: Viết lại CV, học N5 tiếng Nhật…

 • Và nhớ… hành động tức thì!

Kế hoạch nghề nghiệp tốt nên bao gồm một số lựa chọn mà tất cả đều phù hợp cho bạn. Không ngừng xây dựng các kỹ năng và kết nối, thay đổi cho phù hợp với thực tế (có thể ứng dụng mô hình PDCA).2. Cẩn trọng lựa chọn


Người chết đuối giữa sông sẽ chụp bất kỳ chiếc phao nào. Nhưng chúng ta chỉ sắp chứ chưa chết nên hãy lựa chọn cẩn thận để không bị “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”.

Còn nếu bạn đang bị cơm áo gạo tiền đánh sấp mặt. Không chọn, không lựa. Hãy làm bất cứ việc gì lương thiện có tiền, cho đến khi bạn lấy lại quyền định đoạt.


Cẩn trọng khi đưa ra quyết định. Có ba loại chuyển đổi nghề nghiệp chính:

 • Cùng một ngành, khác công việc

 • Khác ngành, giống hoặc tương tự

 • Khác ngành, khác công việc

Dễ nhất là cái đầu tiên, khó nhất là thứ ba. Bạn cần xác định ưu-nhược điểm của công việc tương thích bao nhiêu với ưu-nhược điểm của bạn. Hãy nghĩ xem bạn có cam kết gắn bó với doanh nghiệp đó ít nhất 1 năm hay không. Hay chỉ là tạm thời. Bởi tất cả những sự ngắn đoạn đều khiến bạn mất thời gian và công sức xây dựng lại lộ trình nghề nghiệp của mình.3. Đừng ngừng tìm kiếm


Trong đại dịch Covid, ai đó đã khuyên bạn nên dành nhiều thời gian cho bản thân, ngừng tìm kiếm cho đến khi nền kinh tế hồi phục. Sai rồi! Các doanh nghiệp vẫn đang tuyển dụng liên tục. Hôm nay, Vietnamworks có gì? Số lượng tuyển dụng ít hơn, yêu cầu khắt khe hơn, phúc lợi có thể kém hơn nhưng vẫn có nhiều cơ hội cho ai không ngừng tìm kiếm. Hãy cứ ứng tuyển. Bạn mất gì nếu bị từ chối?


Tiếp tục tìm kiếm.


Thêm vào đó, kiên trì theo đuổi các hoạt động giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu nghề nghiệp. Phải luôn sẵn sàng đi làm lại. Đừng để thời tới đỡ không kịp!4. Tâm thế Tích cực và Năng động

 • Tích cực là gì?

Là thay vì than vãn, chờ đợi, hãy trở thành “người phá băng”. Đảm bảo tất cả những điều bạn nói về tìm việc là tích cực. Luôn nhớ rằng, tuy không thể thay đổi nghịch cảnh, bạn có thể thay đổi góc nhìn và cách trải nghiệm (vượt qua) nó.

 • Chấp nhận sự thật bạn đang ở trong “bão thất nghiệp”

 • Bỏ ngoài tai những lời bàn tán

 • Tập trung vào mục tiêu

Xây dựng kỹ năng đó sẽ có ích không chỉ ở thời điểm này mà còn trong suốt sự nghiệp của bạn.


Luôn thể hiện thái độ tích cực.


 • Năng động ra sao?

Là mạnh dạn trong cách tiếp cận.


Nếu chỉ nộp đơn những công việc đăng tuyển, bạn đang bỏ lỡ không ít cơ hội. Hãy kết nối với nhiều “đồng nghiệp tương lai”. Nói chuyện với họ, thậm chí gửi email thể hiện sự yêu thích và khả năng cho công việc, ngay cả khi họ không đăng tuyển. Có thể thông qua một trong những kết nối đó, bạn sẽ biết vấn đề công ty đang gặp phải, mà bạn thì hoàn toàn đủ năng lực giải quyết. Hoặc có thể đề xuất một dự án mà bạn muốn tham gia.


Điều này giống như bạn lao lên sân khấu để chụp hình với ca sĩ yêu thích. Có thể bị chặn lại, hoặc có thể bạn sẽ có một tấm hình đắt giá.


Hãy dũng cảm bước đi (chạy nếu được). Điều gì đang ở phía trước? Chẳng ai biết cả. Lập lại kế hoạch, vững tin và hành động sẽ giúp bạn mở ra cánh cửa thần kỳ cho nghề nghiệp của chính mình.


Bạn có thể tham khảo thêm các Video bài học 4K của Joblife Channel trên Youtube.

Đăng ký Kênh để tham gia chương trình Ưu đãi Thành viên.


Nếu bài viết có ích, đừng quên chia sẻ cho mọi người cùng đọc nhé.

Joblife Channel - Learn to Earn


103 views

Related Posts

See All